07:55 +07 Thứ năm, 24/01/2019

Danh mục chính

Quảng cáo

Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 153

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3024

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1017872

Trang nhất » Tin Tức » Dạy và học

Tham luan

Thứ sáu - 09/10/2015 15:05
Tham luận Công tác ôn thi THPT Quốc gia năm 2015
của Trung tâm GDTX H. Nghĩa Hưng
Kính thưa..................
          Kính thưa....
Thay mặt Ban Giám Đốc Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên Huyện Nghĩa Hưng. Tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm Trung Tâm tôi đã làm về công tác ôn thi THPT Quốc gia như sau:
Năm học 2014-2015 là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết 29 theo tinh thần đổi mới căn bản và toàn diện Giáo dục và Đào tạo, là năm học đầu tiên Bộ giáo dục và đào tạo thực hiện công tác Thi THPT Quốc gia (1 kỳ thi chung cho học sinh TN THPT và tuyển sinh ĐH,CĐ). Thực hiện công văn hướng dẫn của Sở GD&ĐT Nam Định, ngay từ đầu năm học Chi ủy và Ban giám đốc đã họp, bàn bạc, thống nhất xây dựng kế hoạch cụ thể với những biện pháp phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của đơn vị , triển khai tới tất cả giáo viên, nhân viên. Các tổ, nhóm chuyên môn căn cứ vào kế hoạch  của Trung tâm  để xây dựng kế hoạch tổ, nhóm sát với thực tế. Giáo viên bộ môn căn cứ vào Kế hoạch của tổ, nhóm để xây dựng kế hoạch cá nhân từng môn học.
Chúng tôi xác định công tác chuyên môn dạy văn hóa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Vì thế lựa chọn giáo viên dạy khối 12 là những người có trình độ chuyên môn giỏi , nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và ôn tập thi Tốt nghiệp. Tất cả giáo viên dạy khối 12 đều xây dựng kế hoạch ôn tập cụ thể, ôn tập bổ sung kiến thức , ôn tập thi THPT Quốc gia, có những biện pháp phù hợp với từng đối tượng Học sinh. Chúng tôi phân loại học sinh chia theo nhóm : Học sinh Khá giúp đỡ, kèm cặp Học sinh Trung bình. Các lớp xây dựng các nhóm : nhóm cần cù, nhóm tích cực, nhóm chăm chỉ,  nhóm tiến bộ .
Giáo viên bộ môn phân công dạy kèm học sinh yếu. Ban giám đốc, Giáo viên trực tiếp giảng dạy cùng các giáo viên bộ môn kèm thêm 1 buổi/ tuần ( không thu thêm tiền của học sinh).
Trung tâm đã cho học sinh Học sinh đăng ký môn thi theo công văn của Sở GD&ĐT Nam Định, thời gian tập trung 4 môn thi tương đối dài.Trung tâm đã tổ chức 3 vòng thi ( mọi năm 2 vòng) . Sau mỗi vòng thi, Giáo viên rút kinh nghiệm điều chỉnh cách dạy, phương pháp phù hợp hơn, luôn bám sát đề thi minh họa theo bộ đề thi của Sở GDĐT Nam Định  và của Bộ GD&ĐT với mức độ kiến thức cơ bản 60% gồm kiến thức lớp 10, 11 và kiến thức nâng cao chiếm 40%.
 Bên Chuyên môn, phân công Thời Khóa Biểu dự giờ cho tất cả Giáo viên dự 2 tiết/ tuần. Lãnh đạo chuyên môn dự 3 tiết /tuần .(từ đầu năm học đến cuối năm). Giáo Viên dự , giúp Học sinh hiểu bài, làm được các bài tập cơ bản, cách học hiệu quả. Giáo Viên dự giờ theo hướng nghiên cứu bài học, giáo viên dự đi lại, thay đổi vị trí chỗ đứng giúp các tổ, nhóm làm việc hiệu quả hơn . Đặc biệt hai tháng cuối: Tháng 5 và tháng 6 cả Ban Giám Đốc cùng Giáo Viên Bộ môn đều dự giờ ôn khối 12 theo lịch cụ thể. Ban Giám Đốc luôn có mặt trên lớp động viên Giáo Viên ,Học Sinh dạy và học có hiệu quả . CBQL, giáo viên trong toàn Trung Tâm đều chung tay nhiệt tình, có trách nhiệm với hs khối 12. Có buổi kèm chỉ có 3 - 4 học sinh yếu trong một lớp. Có buổi chỉ có 1 - 2 em, 2 - 3 giáo viên dạy, có những em đã yếu còn không đi học, giáo viên chủ nhiệm, bộ môn gọi điện, đến nhà động viên Hs đến lớp để cô giáo kèm cặp. Những buổi đầu các em còn chưa hiểu lắm, dần dần các em cũng hiểu ra. Ví dụ như môn toán phải mất từ 5 - 7 buổi kèm cặp các em mới biết làm bài các dạng khảo sát hàm số . Các môn khác cũng tương tự như vậy kết quả là điểm thi của các em tương đối cao : có  em đạt 8 điểm môn Toán;  môn Hóa đạt 7,5 điểm ; môn Lý đạt 7 điểm, môn Sinh đạt 6 điểm; Địa đạt 8,5 điểm ; Sử đạt 7,5 điểm; Toán thấp nhất là 2,75 điểm; Văn thấp nhất là 2,75 điểm
Giáo viên dạy rất nhiệt tình và tâm huyết với nghề, yêu nghề, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Kết quả là 100% HS đỗ tốt nghiệp trong kỳ thi THPTQG. Có 1 em điểm thi  ĐH đạt 22,5 điểm( chưa kể điểm cộng vùng), em Bùi Văn Tỉnh đỗ ĐH Xây dựng
Trên đây là một số những kinh nghiệm Trung tâm GDTX huyện Nghĩa Hưng đã làm trong năm học vừa qua. Rất mong các đơn vị bạn cùng chia sẻ những ý kiến hay hơn nữa để năm học tới đạt được kết quả cao.
Xin hết! Xin chân thành cảm ơn!

Tác giả bài viết: Giam doc Trung tam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Tin nhiều người đọc

Thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường nào sẽ có số học sinh giỏi nhất tỉnh ?

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Hải Phong

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trường THPT Cù Chính Lan

Không phải các trường trên

Giới thiệu

Giới thiệu về tỉnh Nam Định

Nam Định là một tỉnh nằm ở phía nam đồng bằng Bắc Bộ, thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ, tiếp giáp với tỉnh Thái Bình ở phía bắc, tỉnh Ninh Bình ở phía nam, tỉnh Hà Nam ở phía tây bắc, giáp biển (vịnh Bắc Bộ) ở phía đông. Với diện tích 1.669 km², địa hình Nam Định có thể chia thành 3 vùng. Vùng đồng bằng...